แอร์โฮสเตส ได้เงินเดือน เท่าไร อยากรู้ไหม

แอร์โฮสเตส ได้เงินเดือน เท่าไร อยากรู้ไหม

UploadImage

จากประสบการณ์ตรงแอร์
วันนี้เปิดไดอารี่มาดูเห็นคอมเม้นของน้องคนหนึ่งทิ้งเอาไว้ และช่วยเตือนความจำว่าเราเคยเขียนเอาไว้ว่าจะเขียนเกี่ยวกับ benefit ที่จะได้รับจากสายการบิน รวมทั้งเปิดเผยรายได้ต่างๆนะคะ จริงๆเรื่องรายได้อะไรพวกนี้ค่อนข้างที่จะเป็นความลับ แต่ก็เหมือนกับบริษัทต่างๆนั่นแหละที่สลิปเงินเดือนมันจะเขียนบอกเอาไว้ว่าให้ปิดเป็นความลับ แต่นี่เราก็ลาออกมาแล้ว แล้วก็ที่ผ่านมา ก็ให้ complementary กับบริษัทตลอด ไม่เคยเขียนอะไรเสียๆหายๆ แล้วก็สนับสนุนให้น้องๆหลายคนเป็นแอร์ด้วยซ้ำโดยเฉพาะคนที่กรณีมีปัญหาทางการเงิน ก็น่าจะมีงานนี้ที่ให้เงินได้ในระยะเวลาอันสั้น (โดยที่ไม่ต้องเป็นดาราค่ะ)
 
สำหรับสายการบินที่เราเคยทำ สมัยที่เข้าไปใหม่ๆเงินเดือนยังน้อยเทียบกับน้องๆเอ๊าะๆสมัยนี้ จริงๆตอนเข้าไปแรกๆเงินดีมากเพราะว่าขาดคน รูทบินก็เริ่ด แต่พอบินไปปีกว่า เงินเดือนน้อยจริงๆเพราะคนช่วงนั้นเยอะเลยแย่งตารางบินกัน สัดส่วนของเงินเดือนจะเป็นแบบนี้ค่ะ
 
Basic Salary เป็นเงินเดือนฐานที่จะได้รับทุกเดือน ตอนลาออกมาได้เงินเดือนเบสิค 4,300 กาตาร์เรียลคือประมาณ 40,000 บาท
 
Flying Hours  คิดเป็นชั่วโมง เช่นเดือนนี้บิน 100 ชั่วโมงก็คูณไป ตอนพี่ลาออก ได้ชั่วโมงประมาณ 400 กว่าๆ สมมติว่าเดือนนึงบิน 100 ก็ได้ค่าชั่วโมงบิน 40,000 บาท ซึ่งส่วนมากจะเกินค่ะ
 
Meal Allowance ค่าอาหารที่จะได้รับ ต่างกันทุก destination ส่วนมากขึ้นอยู่กับค่าครองชีพเป็นปัจจัยสำคัญ และค่าอาหารที่โรงแรมที่พักด้วย สมมติว่าพักที่ปารีส แน่นอนก็ได้รับ ค่าอาหารแพงด้วยเพราะออกไปไหนแต่ละทีแพงมาก แล้วค่าอาหารจะจ่ายเป็นมื้อ เช้า กลางวัน เย็น จะได้คำนวณถูกว่าแลนด์กี่โมง ออกกี่โมง ถ้าบินมากรุงเทพนี่ได้ค่าอาหารน้อยมากนะคะ น้อยสุดๆ คือวันละพันกว่าบาทแถมใช้เยอะด้วย (shopping)
 
ต่อเดือนใครจะได้มากได้น้อยนี่ก็แล้วแต่ดวงล้วนๆ แต่ ณ เวลานี้ สายการบินก็มีกฏให้สามารถ bid เพื่อ Request ไฟลท์ได้ เช่นขอกรุงเทพ ขอนิวยอร์ค ซึ่งเริ่มมาไม่นานแต่ก็ดีมากๆ เพราะทำให้คนที่อยากกลับบ้านมีโอกาสกลับบ้านมากขึ้น คนที่ไม่เคยไปที่ที่ไม่เคยไปก็สามารถได้ไป อย่างพี่ตอนหลังๆก็มักจะขอไป NY เพราะชอบ แล้วก็ขอกลับบ้านบ้างอะไรบ้าง ซึ่งนับว่ากฏนี้เป็นกฎที่ดีมากๆเลย หวังว่าสายการบินจะไม่ยกเลิกการ bid ไปนะ 
 
 
ถ้าถามว่าน้องๆสมัยนี้ที่เข้าไปจะได้เงินเดือนอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่เบ็ดเสร็จแล้ว จากที่ถามมาโดยเฉพาะ ถ้าตารางปกติ convert กลับไปเป็นเงินไทยจาก wonderwall's Poll น้องๆได้กันประมาณ 80,000 - 90,000 บาทค่ะ (มันจะมีคนได้เยอะๆ และคนได้ไม่เยอะ เฉลี่ยค่า mean ออกมาแบบนี้ล่ะค่ะ)  ส่วนคนที่บิน First Class& Business Class จะได้เฉลี่ยแล้ว 100,000 บาทขึ้นไป เพราะมันจะมีพวกที่บินเมกาเยอะๆด้วย สถิติที่ได้เจอคนที่ได้เงินเดือนมากที่สุดที่เคยเจอที่เป็น F1 ( บิน first class และ business class) คือ 140,000 บาท แต่ก็บินกระจาย แล้วก็บินแต่ไฟลท์ US อันนี้เรายังไม่เคยได้ขนาดนั้น ส่วนมากได้ไม่เกิน 120,000 บาท ค่ะ 
 
สำหรับผลประโยชน์อื่นๆเกี่ยวกับตั๋วก็คือ ลูกเรือสามารถซื้อตั๋วได้ในราคา 10% ของราคาตั๋วเต็ม คือจ่าย 10 % เท่านั้น จะซื้อกี่ครั้งก็ได้ แล้วก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นตั๋วของสายการบินเราอย่างเดียว สามารถซื้อตั๋วสายการบินอื่นได้ด้วยที่เป็นโคชแชร์กับเรา เช่นซื้อตั๋วการบินไทยได้ ANA ได้ United ได้  แต่ว่าก็ต้องรอให้ผู้โดยสารไปก่อน เราไปทีหลัง เพราะ priority เราต่ำกว่าเขา นอกจากนั้นก็จะมีตั๋ว Annual Leave คือในปีนึงจะได้ตั๋วฟรี เป็นตั๋วจากไหนไปไหนก็ได้ บินกับสายการบินของตัวเอง สำหรับคนในครอบครัวที่เราสามารถซื้อตั๋วให้เขาแบบจ่าย 10 % ได้ก็คือ พ่อ แม่ พี่น้อง เท่านั้นค่ะ แฟน กิ๊ก หรือคุณลุงคุณป้านี่ไม่ได้นะคะ  แล้วก็ได้ปีละหนึ่งครั้งค่ะ (จนบัดนี้ก็ยังไม่ได้ใช้สิทธินี้เลย)
 
เรื่องโบนัสก็มีเหมือนกันแต่นโยบายค่อยข้างเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา มีช่วงนึงที่ยังไม่มี world economic crisis กาตาร์จ่ายโบนัสให้พนักงานที่บินเกิน 840 ชั่วโมง ให้ที่เกินชั่วโมงละ 800 บาทมั้งถ้าจำไม่ผิด ตอนนั้นมีพวกที่บินกระจาย แล้วชั่วโมงเกินมาเยอะๆ จ่ายโบนัสทีเด็กที่บิน Economy Class แล้วบินแต่ไฟลท์เมกา สามารถดาวน์รถได้เลย เคยเจอได้รับสูงสุดในประวัติการณ์คนนึง ได้เกือบสี่แสนบาท ตะลึงๆๆๆ และแล้วปีที่ชั่วโมงเราเกิน สายการบินก็เปลี่ยนกฏให้ต้องบินเกิน 950 ชั่วโมง ทำให้ปีนั้นเราแทนที่จะได้ประมาณสองแสนบาทกลับได้ แสนเดียว
 
สำหรับที่พัก พักฟรีค่ะ เขาจัดให้ แล้วก็แชร์ห้องกับเพื่อนๆซึ่งเราเลือกเองไม่ได้ เขาจัดให้ บางที่ก็พักแฟลตละสองคน บางทีก็สามคนแล้วแต่ค่ะ แต่ที่พักก็โอเคค่ะ คือที่นั่นที่พักแพงมาก เขาให้พักแบบนี้ก็ถือว่าอย่างดีแล้วค่ะ ส่วนค่าน้ำค่าไฟฟรีค่ะ เวลาไปทำงานก็มีรถบัสมารับตรงเวลาเป๊ะ ออกตรงเวลาเป๊ะค่ะ สำหรับเวลาไปบิน ตาม destination นี่ก็พักโรงแรมดีทั้งนั้นค่ะ ถ้ายุโรปส่วนมากจะพักโรงแรม Hilton, Marriott และอื่นๆ คือ 4-5 ดาว จะมีหลุดห่วยๆมาก็มีบ้างค่ะ และที่สำคัญดีมากตรงที่ได้ห้องเดี่ยวไม่ต้องไปแชร์กับใครค่ะ เพราะสืบทราบมาว่ามีบางสายการบินให้แอร์แชร์ห้องกันอยู่ซึ่งไม่เวิร์คเท่าไหร่ค่ะ
 
เอาเข้าจริงคนที่ไม่มีภาระทางบ้านแล้วประหยัดๆ ก็จะเก็บเงินได้เร็วมาก และได้ก้อนใหญ่ๆได้ในเวลาแปปเดียวค่ะ อย่างตอนเล็กนี่ล้านแตกในเวลาแปปเดียวจริงๆ ส่วนคนใครที่มีภาระไม่ว่าจะภาระของตนเองหรือคนที่บ้าน ก็ช่วยแบ่งเบาได้ไม่ยากค่ะ ส่วนคนที่บ้านฐานะดีมากอยู่แล้ว และไม่ต้องการเก็บเงิน (เพราะที่บ้านมีเหลือกินเหลือใช้) ก็ช้อปปิ้งได้อย่างสบายค่ะ
 
ทำไมได้เงินเยอะ?
แต่ถามว่าทำไมได้เงินเยอะจัง?
ก็ต้องตอบว่าเราก็ต้องแลกมาด้วยปัจจัยต่างๆอันได้แก่
 
1. ความเสี่ยง เรามีความเสี่ยงในแต่ละครั้งที่ทำงาน วัตถุที่ลอยเหนือพื้นดิน สามารถจะตกลงมา หรือมีปัญหาเมื่อไหร่ก็ได้ และเมื่อมีปัญหาหนักๆก็ยากจะแก้ไข เพราะงั้นเราก็แบกรับความเสี่ยงในทุกไฟลท์ที่ทำงาน ซึ่งก็เป็นสาเหตุนึงที่ทำให้ความเสี่ยงนี้ได้บวกเข้าไปในเงินเดือนที่ได้รับ ลืมบอกไปว่าถ้าเสียชีวิตขึ้น คนรับเงินได้เพียงล้านเดียวค่ะ (เพราะได้เงินเดือนเยอะแล้ว)
 
2. เสีย Career Path ในกรณีที่น้องๆจบมาด้านภาษา หรือการโรงแรม ก็เป็นสิ่งที่ดีที่จะมาด้านนี้ไม่เสียสายอาชีพที่เรียนมา แต่สำหรับคนที่เรียนฉีกแนวแล้วมาเป็นแอร์ ยกตัวอย่างเราเป็นต้น ที่จบ Finance มานะคะ หรือบางคนเป็นหมอฟัน หรือว่าเป็นวิศวะกร มา การทำงานนี่นานๆ พอลาออกจะเคว้งว่าช่วงเวลาที่เราทำงานอยู่นั่นเพื่อนๆก็เริ่มเติบโต ขยับเป็นเมเนเจอร์แล้วอะไรแล้ว หลายคนก็แซทเทิลดาวน์ แต่งงานมีสามี สร้างบ้าน มีลูกน่ารักกันแล้วก็มี เพราะงั้นก็ต้องคิดให้รอบคอบมากๆ เพราะว่าประสบการณ์ทำงานกับเวลาเป็นสิ่งที่เอาคืนไม่ได้ แต่ถามว่าเสียใจมั้ย? ก็ไม่เสียใจนะ คิดว่าได้อะไรมากกว่าเสีย แล้วแต่คนค่ะ ถ้าคนที่มุ่งมั่นจะเป็นผู้บริหารหรือทำงานที่ยากๆนี่ก็ต้องคิดดีดีหน่อยค่ะ
 
3. สุขภาพ ที่นี่จะมีบัตร World Wide Alliance สามารถใช้บัตรนี้กับโรงพยาบาลชั้นนำทั่วโลก ค่ารักษาพยายามเบิกได้หมดไม่ว่าจะไปโรงพยาบาลไหนก็ตามที่มีอยู่ใน List อย่างที่ไทยก็ไปบำรุงราษฎร์ได้ แล้วมาเบิก ตอนเล็กกับเหมียวผ่าตัดซี้ดออก นอนที่บำรุงราณฎร์วันสองวันหมดคนละแปดหมื่นก็ไม่ต้องจ่ายสักนิดนะคะ ก็เป็นข้อดี อย่างไปทำหน้า รักษาสิวก็เบิกได้หมดค่ะ อันนี้ก็เป็นข้อดีมากๆ แต่ในขณะเดียวกัน งานนี้ก็ทำให้มีโรคต่างๆเกิดขึ้นได้เหมือนกันจากที่ไม่เคยเป็น โรคสุดฮิตคือโรคปวดหลัง หลายคนไปเอ็กซเรย์กระดูกหลังจากบินเป็นเวลาหลายปีจะพบว่ากระดูกคดเป็นรูปตัว S เลยค่ะ สำหรับเราก็มีช่วงปวดหลังบ่อยเหมือนกัน บางทีนอนตื่นมาปวดหลังพลิกตัวไม่ได้ หันคอมากไม่ได้อะไรทำนองนี้ นอกจากนั้นก็พบว่าแอร์หลายคนมีปัญหาเกี่ยวกับมดลูก ไม่ทราบว่าจริงหรือเปล่าว่ามดลูกจะเคลื่อนตัวต่ำลงกว่าคนปกติเพราะเจอแรงโน้มถ่วงของโลก มดลูกเลยโดนดึงต่ำลง อันนี้ความเชื่อนะคะ ไม่แน่ใจค่ะ แต่ก็รู้สึกเหมือนกันว่าช่วงบินใหม่ๆ ปวดๆบริเวณท้องน้อยเหมือนกันค่ะ
 
4. ห่างไกลจากคนรัก เพราะเบส อยู่ไกลเมืองไทย (นั่งเครื่องก็ 7 ชั่วโมง) ทำให้ห่างไกลจากครอบครัว และคนที่คุณรัก สำหรับคนที่มีแฟนก็ช่วยบั่นทอนความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี หลายคนคบกันมาเป็นเวลานาน เมื่อแฟนสาวตัดสินใจตามล่าความฝันนั่นก็คือการเป็นแอร์ โดยสัญญาว่าถึงห่างไกลก็จะรักกัน แต่สุดท้าย รักแท้ก็แพ้ระยะทางค่ะ เห็นเลิกกันมาหลายคู่แล้ว หลักๆคือชายอยู่ไทยเจอสิ่งยั่วยุเยอะ มีคนเข้ามาบ้างอะไรบ้าง หรือบางครั้งก็ระแวงกัน ทะเลาะกันบ่อยๆ จนเลิกรากันไปในที่สุด อะไรแบบนี้ค่ะ
 
5. วิธีการกินการใช้เงินผิดไป นี่คือปัญหาหลักที่ทำให้ทำไมเราถึงเลิกเป็นแอร์กันได้ยาก สำหรับน้องที่เรียบจบใหม่จะตื่นตาตื่นใจกับเงินเดือนที่ได้ จากที่เคยขอพ่อแม่ กลับหาเงินได้เองหลักแสน เงินแสนในมือได้มาไม่ยาก สามารถซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมได้ทุกเดือนโดยที่ยังมีเงินเหลือ สิ่งเหล่านี้ผ่านไปหลายๆปีจะทำให้นิสัยการใช้เงินเปลี่ยนไป มือจะเติบใหญ่ขึ้น กลับมาไทยจะรู้สึกว่าทุกอย่างถูกจัง คนที่ได้ vacation หลายคนพบว่า พักร้อนที่ไทยสิบวันใช้เงินไปแสนนึง ตกวันละหมื่นบาท ทั้งที่หมื่นนึงนี่ทำงานเป็นเดือนสมัยก่อนกว่าจะได้ ก็เป็นเพราะเราเอาไปเทียบว่าอยู่ประเทศอื่นของแพง กลับมาเลยใช้เงินกระจาย การจะกลับมาใช้ชีวิตปกติก็จะต้องปรับพฤติกรรมกันอย่างมากเลยทีเดียว เครื่องสำอางค์ต่อไปนี้ก็จะต้องเปลี่ยนไปใช้ของดีราคาถูก เช่น Loreal Paris นะคะ (ลอรีอัล เพราะดิชั้นคู่ควร) 
 
6. งานหนักเยี่ยงกรรมกร แอร์อาหรับโดยเฉพาะกาตาร์ได้เงินสูงมากก็จริงแต่ก็ต้องยอมรับว่าทำงานหนักเยี่ยงกรรมกรเช่นกันค่ะ อันนี้ถามใครก็ได้ว่างานหนักจริงไหม กล้ามขึ้นไหม คอนเฟิร์มค่ะ อยู่ๆไปก็จะล่ำขึ้นล่ำขึ้น ตัวใหญ่เป็นปกติ ใครผอมนี่คือส่วนน้อยค่ะ เพราะโด้บข้าวเยอะค่ะ

ขอบคุณที่มา 
wonderwall.diaryclub

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 447,496 คน เขียนข่าวโดย : AVIATOR

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา