ไทยขาดนักบิน-บุคลากรอีกกว่า4แสนคนชี้ต้องเร่งผลิต

 

ไทยขาดนักบิน-บุคลากรอีกก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ชี้ไทยจำเป็นต้องเร่งผลิตบุคลากรด้านการบิน เพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสารที่จะเพิ่มขึ้น ระบุในอีก 20 ปีข้างหน้า ความต้องการนักบิน-ช่างซ่อม จะเพิ่มขึ้นอีกหลายแสนตำแหน่ง

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวยืนยันถึงความจำเป็นที่ประเทศไทยต้องเร่งเพิ่มบุคลากรในอุตสาหกรรมการบิน เพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสารที่จะเพิ่มขึ้น ว่า ภายใน 20 ปี ไทยต้องผลิตนักบินเพิ่มขึ้นอีก 224,000 อัตรา และช่างซ่อมบำรุงเครื่องบินอีก 240,000 อัตรา แต่เบื้องต้นต้องจัดตั้งสถานศึกษาที่ให้ความรู้ด้านอุตสาหกรรมการบินโดยตรงก่อน จากปัจจุบันที่ความรู้ด้านอุตสาหกรรมการบินเป็นเพียงส่วนหนึ่งในระบบการศึกษาเท่านั้น โดยบุคลากรที่สำเร็จการศึกษาแล้วจำเป็นต้องฝึกอบรมอีกระยะหนึ่ง เพื่อให้มีประสบการณ์ตามมาตรฐานโลก รวมถึงเพื่อสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัยในการบินและการให้บริการ

ทั้งนี้ ในปี 2548 มีสายการบินที่จดทะเบียนถูกต้องเพียง 12 สายการบินเท่านั้น ขณะที่ปี 2558 มีสายการบินจดทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 61 สายการบิน แต่ทำการบินจริงเพียง 41 สายการบินเท่านั้น สะท้อนให้เห็นว่าอุตสาหกรรมการบินมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง การออกใบอนุญาตทำการบินในอนาคตจึงต้องมีความเข้มงวดมากขึ้น เพื่อให้ได้มาตรฐานสากล

พล.อ.อ.ประจิน ยังกล่าวถึงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา ในพื้นที่ จ.ชลบุรี- จ.ระยอง เพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ ว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมอยู่ระหว่างการปรับปรุงอาคารผู้โดยสาร ซึ่งจะแล้วเสร็จในปี 2559 จากนั้นจะเริ่มการปรับปรุงลานจอดเครื่องบินและรันเวย์ โดยให้บริษัทการบินไทย เป็นผู้สนับสนุนด้านบุคลากรและองค์ความรู้ต่างๆ เพื่อรองรับผู้โดยสารที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 3,000,000 คน ภายใน 3 ปีข้างหน้า จากปัจจุบันอยู่ที่ 800,000 คน อีกทั้งในปี 2561 จะมีการปรับปรุงระบบรางและถนนที่จะเดินทางมายังสนามบินอู่ตะเภาให้ดียิ่งขึ้น พร้อมทั้งจัดสรรตารางบินให้มาลงจอดที่สนามบินอู่ตะเภามากขึ้น เพื่อรองรับผู้โดยสาร 5,000,000 คน ระหว่างปี 2561-2563

..................................................
ที่มา-
http://www.springnews.co.th/economics/226139
ภาพประกอบจาก-commons.wikimedia.org

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 17,573 คน เขียนข่าวโดย : Super T

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา