วิกฤติ!!ขาดนักบิน แนะรัฐตั้งอคาเดมี่ฝึกป้อนตลาด

UploadImage

เอกชนผู้ผลิตนักบินยอมรับทั่วโลกและไทยกำลังประสบปัญหาขาดแคลนนักบินหนัก พร้อมเสนอรัฐตั้งอาคาเดมี่เร่งผลิตป้อนตลาดภูมิภาค
 
นายปิยะ ตรีกาลนนท์ ผู้บริหาร บริษัท บางกอกเอวิเอชั่น เซ็นเตอร์ จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้ทั่วโลกรวมทั้งไทยกำลังประสบปัญหาขาดแคลนผู้ประกอบอาชีพนักบิน โดยเฉพาะปัญหาในอนาคตจะปรับตัวรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากหากติดตามตัวเลขการเติบโตของธุรกิจสายการบินวัดได้จากคำสั่งซื้อและประกอบเครื่องบินของผู้ผลิต 2 ค่ายยักษ์ใหญ่ทั้งโบอิ้งและแอร์บัส พบว่าใน 15 ปีข้างหน้ามีคำสั่งซื้อเครื่องบินเฉลี่ยประมาณ 40,000 ลำ
 
นายปิยะ กล่าวว่า การให้บริการเครื่องบิน 1 ลำ หากใช้งานเต็มประสิทธิภาพจำเป็นต้องใช้นักบินลำละ 14-15 คน หมายความว่าใน 15 ปีข้างหน้าอุตสาหกรรมการบินจำเป็นต้องผลิตนักบินเพิ่มให้เพียงพอประมาณ 450,000 คน ขณะที่การพัฒนาบุคลากรนักบินจากทั่วโลก พบว่าใน 15 ปีข้างหน้าจะสามารถผลิตได้เพียง 90,000 คนเท่านั้น หมายความว่าอุตสาหกรรมการบินประสบปัญหาขาดแคลนนักบินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และหากพิจารณาในไทยพบว่าทิศทางการเติบโตของอุตสาหกรรมการบินแต่ละปีจะมีสายการบินสั่งซื้อเครื่องบินเพิ่ม 30-40 ลำ หรือมีความต้องการบุคลากรนักบินเพิ่มขึ้นปีละ 450 คน แต่ปัจจุบันหน่วยงานการบินทั้งภาครัฐและเอกชนผลิตได้ประมาณ 200 คนเท่านั้น ในช่วงที่ผ่านมายอมรับว่าสายการบินหลายแห่งที่ขาดแคลนนักบินจะนำนักบินต่างประเทศเข้ามาบินให้บริการเส้นทางต่าง ๆ
 
ดังนั้น ภาคเอกชนเห็นว่าภาครัฐควรให้ความสำคัญและมีส่วนสนับสนุน เช่น การจัดตั้งศูนย์ฝึกบุคลากรด้านการบินที่มีลักษณะอคาเดมี่ เพื่อให้มีนักบินเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด นักบินที่เพิ่มขึ้นแม้ไม่ได้บินให้สายการบินสัญชาติไทย แต่สามารถมีชั่วโมงบินเพียงพอก็ไปบินในภูมิภาค ซึ่งต้องการนักบินสูงเช่นกัน โดยเฉพาะอาเซียนและภูมิภาคอื่น ๆ โดยรายได้ของนักบินที่บินในต่างประเทศจะสามารถส่งกลับประเทศคิดเป็นรายได้มหาศาล สำหรับต้นทุนผลิตบุคลากรนักบิน 1 คน ตั้งแต่การเข้าฝึกจนถึงการเพิ่มชั่วโมงบินโดยเครื่องซิมูเลเตอร์จะมีต้นทุนเฉลี่ยต่อคน 4.5 ล้านบาท
 
วันนี้ (10 ก.ค.) ไทยแอร์เอเชียลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือกับบริษัท บางกอกเอวิเอชั่น โดยข้อตกลงดังกล่าวไทยแอร์เอเชียตั้งเป้าหมายมีส่วนผลิตนักบินป้อนอุตสาหกรรมการบินไม่น้อยกว่า 70 คนต่อปี เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการโดยเฉพาะแอร์บัส A-320 ที่แอร์เอเชียรับมอบใหม่ โดยที่ผ่านมาการผลิตบุคลากรของเอวิเอชั่น พบว่าผ่านหลักสูตรและเป็นนักบินของแอร์เอเชีย 181 คน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 40 ของนักบินที่แอร์เอเชียมีอยู่ 450 คน.- สำนักข่าวไทย

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 3,866 คน เขียนข่าวโดย : Super T

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา