เป็นนักบินต้องจบอะไรมา


เป็นนักบินต้องจบอะไรมา?

UploadImage

 


ปริญญาตรีสาขาใดก็ได้ มักจะเป็นคำตอบของคำถามยอดฮิตนี้ของแอดมินครับ ซึ่งมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ทุกสายการบินของไทยตั้งวุฒิการศึกษาขั้นต่ำของผู้สมัครสอบเข้าเป็นนักบินไว้ที่ระดับปริญญาตรี สาขาและสถาบันใดก็ได้ครับ ไม่มีดราม่านะเออ


ประเด็นมันอยู่ที่คำว่า "สมัครสอบ/สมัครเป็นนักบิน" นี่แหละครับ เพราะแอดมินกล้าบอกได้เลยว่า ไม่มีมหาวิทยาลัยไหนให้วุฒิปริญญาตรีพร้อมกับคำมั่นสัญญาว่าบัณฑิตจะได้ประกอบอาชีพนักบินพาณิชย์ทันทีที่จบการศึกษา ถึงแม้ว่าบางสถาบันจะทำให้เราได้ใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรีมาพร้อมกับเอกสารสำคัญต่างๆ แต่เราก็ไม่สามารถไปซื้อเครื่องบินมาขับเองหรือนึกอยากจะกระโดดขึ้นไปขับเครื่องบินลำไหนก็ขับได้ เหมือนมีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์เสียเมื่อไหร่ สุดท้ายเราต้องไปสมัครสอบเป็นนักบินของสายการบินต่างๆ ที่เปิดรับคัดเลือกอยู่ดี เราต้องไปขอเค้าเข้าทำงาน ไปขอขับเครื่องบินของเค้า ว่าอย่างนั้นเถอะ


เพราะฉะนั้น แอดมินต้องขอสกัดดาวรุ่ง กำจัดความคิดนี้ออกไปจากความเข้าใจของหลายๆ คนก่อนว่า "ถ้าอยากเป็นนักบินพาณิชย์ ให้เรียนการบินระดับปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยที่มีเปิดสอนไปเลย" เพราะมันจะไม่ได้เป็นอย่างนั้นจริงแท้แน่ทีเดียว มันต้องมีสายการบินเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย มันจะยังมีอีกหลายขั้นตอนมากหลังจากจบออกมาครับ


ย้อนกลับไปที่คำตอบที่ว่า "ปริญญาตรีสาขาใดก็ได้" ก็จะมีคำถามต่อมาว่า แล้วเรียนสาขาไหนดีล่ะที่จะเหมาะกับการเป็นนักบินในอนาคต (ที่ไม่รู้จะสอบเข้าสายการบินได้หรือเปล่า) แอดมินก็จะตอบว่า สาขาใดก็ได้ที่เรามีความสนใจ ทำมันได้ดี มีความสุขที่ได้เรียนและคิดว่าเราเหมาะที่จะเรียนตลอด 4 ปีในรั้วมหาวิทยาลัย


ตอบมาถึงตรงนี้ บางคนก็จะบอกว่าแอดมินกวนอารมณ์ ตอบอะไรกว้างๆ เหมือนไม่ใส่ใจ ทำไมไม่บอกว่าควรเรียนวิศวกรรมหรือวิศวกรรมการบินและอวกาศไปเลย ดูน่าจะตรงกับการเป็นนักบินมากที่สุด


ก็เพราะคนพูดไม่เคยเป็นนักบินมาก่อน แต่แอดมินคือนักบินที่กำลังบอกว่ามันไม่จำเป็นขนาดนั้น ในเมื่อเค้ากำหนดว่าปริญญาตรีสาขาใดก็ได้ มันก็ย่อมเป็นสาขาใดก็ได้ จบปริญญาตรีแล้วค่อยไปสมัครเป็นนักบินกับสายการบินก็ได้ แต่ในระหว่างที่เป็นนักศึกษาอยู่ 4 ปีนั้น คือช่วงเวลาที่เราต้องเก็บเกี่ยวความรู้สำหรับการทำงานในอนาคตจากความสามารถทักษะพื้นฐานที่เรามีสั่งสมมาตั้งแต่เด็กๆ และถ้าเราจะได้เป็นนักบินจริงๆ ความสนใจด้านการบินของเราจะสร้างแรงดึงดูดให้เรามีทักษะที่เหมาะสมที่จะเป็นนักบินได้เองจากสาขาวิชาที่เราร่ำเรียนมานั่นแหละ ไม่ต้องฝืน ไม่ต้องพยายาม เป็นตัวของตัวเอง มีความสุขกับการเรียนในมหาวิทยาลัยให้มากที่สุด เรียนจบแล้วค่อยตัดสินใจว่าจะสมัครสอบเป็นนักบินดีไหม ก็ยังไม่สายจนเกินไปครับ

ขอบคุณที่มาเพจ อยากถามนักบินว่า...?

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 4,547 คน

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา