สิ่งที่ต้องเรียนนักบินหญิง

นักบินหญิง กับ สิ่งที่ต้องเรียน

 

UploadImage
 
นักบินหญิง กับ สิ่งที่ต้องเรียน
อันดับแรกต้องมีสายตาดี ผู้หญิงสูง 163 เซนติเมตร ผู้ชายสูง 165 เซนติเมตร และจบปริญญาตรีรับได้ทุกสาขา แต่เน้นภาษาอังกฤษ ส่วนปลาเอง จบปริญญาตรี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ปริญญาโท ภาควิชา Entrepreneurship Managerment มหาวิทยาลัยมหิดล แล้วถึงมาเรียนบินที่ Bangkok Aviation Center แต่ก็มีกำหนดการรีไทร์ออกช่วงอายุ 60 ปี หรือไม่เกินอายุ 65 ปี และมีข้อห้ามว่าอายุ 60 ปี ห้ามบินด้วยกัน เพราะเวลาบินต้องมีทีมนักบิน 2 คนขึ้นไป คือ กัปตัน กับ First Officer หรือ นักบินผู้ช่วย คนชอบคิดว่านักบินผู้ช่วยไม่บิน แต่จริงๆแล้ว เราจะสลับกันบิน ต่างกันแค่กัปตันจะมีอำนาจสูงสุดในการตัดสินใจเวลาเกิดอะไรขึ้น โดยปลาจะบินทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งต่อให้เป็นนักบินเต็มตัวแล้ว นักบินทุกคนก็ยังต้องมีการทบทวนความรู้ทุกๆ 6 เดือน
สำหรับการเข้ามาเป็นนักบินหญิงได้นั้น ต้องเกริ่นก่อนเลยว่า ปลาเป็นรุ่นแรกที่เปิดแอร์เอเชีย และการคัดเลือกนักบินนั้นมี 2 แบบ คือ Student Pilot บริษัทจะรับมาแล้วค่อยไปอบรม ฝึกและเรียน ถึงได้มาทำงาน และ Codify Pilot เราต้องไปเรียนเอง แล้วค่อยมาสมัครพร้อมใบลายเส้น แต่ปลาเป็นรุ่นแรกที่แอร์เอเชียเปิดรับสมัครรุ่น Student Pilot และมีผู้หญิงเป็นล็อตแรก 6 คน
 
 
นักบินหญิง กับ สิ่งที่ควรมีนอกเหนือจากทฤษฎีการขับเครื่องบิน
เวลาจะไม่ตรงกับคนอื่น ไม่ว่าจะกิน นอน หรือจะทำอะไร ดังนั้นต้องรู้จักการแบ่งเวลาให้สมดุลกันในทุกด้าน แต่ที่สำคัญที่สุด คือการพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการบินทุกครั้ง อย่างช่วงที่ปลาบินบางครั้งต้องตื่นตีสามเพื่อมาบินตอนตีห้า โดยในแต่ละครั้งที่จะต้องบิน ต้องมารายงานตัวก่อน 1 ชั่วโมง และบรีฟอีก 15 นาที ซึ่งเวลาตรวจเช็คเครื่องบินกัปตันต้องเป็นคนลงตรวจทุกครั้งเช่นกัน พอกลับมาก็บ่ายโมงกว่า บางทีบินห้าโมงเย็นกลับมาตีสาม กว่าจะได้นอนก็ตีสี่ เพราะฉะนั้นมันต้องปรับเวลาเยอะนิดนึง แต่ว่าเรารู้สึกโอเคนะกับตรงนี้ที่ทำอยู่ (ยิ้ม)

UploadImage
 
นักบินหญิง กับ สิ่งที่ต้องรับผิดชอบ
จริงๆ ทุกอาชีพก็มีความรับผิดชอบที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่นักบินต้องคำนึง คือ การเป็นผู้ขับอากาศยานที่มีเป้าหมายว่า ต้องพาผู้โดยสารหรือสินค้าจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งอย่างปลอดภัยที่สุด ไม่ว่าจะมีเหตุการณ์ฉุกเฉินอะไรเกิดขึ้น นักบินต้องตั้งสติและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้ได้
 
นักบินหญิง กับ สิ่งที่ถูกมองว่าเป็นผู้หญิงเก่ง
ตอนเริ่มเป็นนักบิน มีคนบอกว่าเก่งจัง มีผู้หญิงด้วยเหรอ ตอนแรกก็งง ไม่คิดว่ามันเท่จนเขาพูดกันมากขนาดนี้ บางทีก็มีน้องๆ ส่งข้อความมาถามและปรึกษาเรื่อยๆ ว่าต้องทำยังไงบ้างถึงจะเป็นนักบินหญิงได้ ตอนนี้ก็เริ่มรู้สึกว่าสงสัยมันคงเท่จริงๆเนอะ (หัวเราะ) เพราะเราสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้ด้วย
 
ก่อนเป็นนักบินหญิง กับ สิ่งที่เคยทำมาก่อน
เคยทำกราฟฟิกดีไซน์ รายการทีวี แอร์โฮสเตส แล้วสุดท้ายก็มาเป็นนักบิน ดูมันไม่เกี่ยวกันเลยเนอะ (หัวเราะ) แต่ที่ทำมาทั้งหมดมันมีความยากต่างกันนะ เพราะใช้ความถนัดคนละอย่าง ตอนเป็นแอร์โฮสเตสอาจจะรู้สึกว่าไม่ถนัดมันเลยยากสำหรับเรา พอเป็นนักบินรู้สึกว่าไม่ยากเลยและก็ชอบมัน และคงทำต่อไปจนกว่าจะถึงเวลารีไทร์ออก

UploadImage
 
นักบินหญิง กับ นักบินชาย ในสิ่งที่แตกต่าง
ไม่ต่างกันนะ เพราะไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ก็มีอะไรที่คล้ายกันอยู่ เพียงแต่ผู้หญิงกลับได้รับการต้อนรับที่ดีมากกว่า บางทีมีผู้โดยสารบอกว่า เฮ้ย วันนี้เป็นผู้หญิงด้วยหรอ ดีจัง(ยิ้ม) สิ่งที่เห็นว่าต่างกันคงเป็นตอนท้อง และเกณฑ์ความสูง เพื่อให้เบาสามารถเหยียบคอนโทรลได้ นอกนั้นก็ไม่มีอะไรที่เป็นพิเศษ
 
นักบินหญิง กับ มุมโลกที่แตกต่าง
เวลาอยู่ข้างบนรู้สึกว่าเราตัวเล็กนิดเดียว เพราะได้เห็นโลกกว้างมากขึ้น ได้เห็นอะไรที่ไม่เคยเห็น แต่ก่อนเราจะเห็นแค่ดาว หรือไม่ก็ต้องขึ้นดอยถึงจะเห็น พอได้บินก็เห็นดาวเทียม เห็นทางช้างเผือกทุกวันเลย
 
นักบินหญิงกับความรู้สึกครั้งแรกที่ได้บิน
ก่อนบินจริงต้องผ่านการฝึกมานานมาก ตอนหัดบินจริงได้บินเครื่องเล็กก่อน และมีครูบินไปด้วยกันตามสถานที่ต่างๆ พอเริ่มปล่อยเดี่ยวเป็นครั้งแรก รู้สึกเลยว่า เฮ้ย! เราได้บินสักที ซึ่งเป็นคนที่ไม่ค่อยกลัวความสูงหรืออะไรพวกนี้อยู่แล้ว คงเพราะคุณพ่อก็เป็นนักบินมาก่อนมั้ง แต่อาจจะมีบ้างที่บางคนเมาเครื่อง พอสักพักก็จะปรับตัวได้
 
 
นักบินหญิง กับ สิ่งที่ฝากถึงเด็กรุ่นใหม่
นักบินหญิงก็เหมือนอาชีพอื่นนะ ถ้าเรารู้ว่าเราชอบอะไรก็จะทำได้ อย่างปลาจะมีความสุขตอนที่ได้บินก็เลยรู้สึกว่ามันเหมาะกับตัวเรา แต่มันก็ต้องมีความเป็นคนช่างสังเกต และรู้จักหาข้อมูลการทำงานของนักบินหลายๆด้านด้วย เพื่อช่วยการตัดสินใจในระดับหนึ่ง เพราะการเป็นนักบินนั้น มีทั้งข้อดีและข้อเสียเหมือนกัน
 
 
 
ขอบคุณ
ที่มาบทความจาก นิตยสารแม่บ้าน ฉบับ 552 ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่บน women.mthai.com

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 4,134 คน

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา