สัมภาษณ์นักเรียนทุนบินพาณิชย์ตรี


UploadImage

สัมภาษณ์นักเรียนทุน "นักบินพาณิชย์ตรี" วิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม

แนะนำตัว
สวัสดีครับผมชื่อ นายวราชัย กิติศรีวรพันธุ์ จบปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาการบินและอวกาศ สาขาเทคโนโลยีการบิน
 
อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้มาเรียนด้านการบินครับ ? 
ก็คงตอบเหมือนเด็กทั่วๆไปนะครับว่ามันเป็นความฝันตั้งแต่เด็ก ซึ่งผมอยากจะรู้ว่าถ้าเราอยู่บนฟ้าถ้ามองไปรอบๆจะเห็นอะไรบ้างมันจะสวยขนาดไหน และของเล่นในวัยเด็กของผมที่ผมชอบที่สุดก็คือเครื่องบินนี่แหละครับแต่มันบินไม่ได้นะ ฮ่าๆ แม่ผมก็ถามว่าอาร์มเห็นผู้ชายสองคนนี้ไหม ไม่ชี้ไปที่ทีวี เห็นครับแม่ทำไมหรอ สองคนนี้เค้าเรียกว่านักบิน ถ้าลูกอยากเป็นแบบนี้ต้องตั้งใจเรียนเข้าใจไหม ครับอาร์มจะตั้งใจเรียนจะได้พาครอบครัวเราไปเที่ยวต่างประเทศกันบ่อย และนี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมอยากเป็นนักบิน
 
แล้วปัจจุบันเรียนหลักสูตรอะไรอยู่ครับ ?
ปัจจุบันศึกษาในหลักสูตร นักบินพาณิชย์ตรี รุ่นที่ 8 วิทยาลัยการบินนานาชาตินครพนม ครับ
 
แล้วรู้จักทุนนี้ได้อย่างไรครับ ?
เนื่องจากผมเป็นคนนครพนมอยู่แล้วขณะที่ผมกำลังศึกษามัธยมปลายอยู่ที่โรงเรียนสกลราชวิทยานุกูล จังหวัดสกลนครและได้ข่าวว่ามีการจัดตั้งโรงเรียนการบินขึ้นที่นครพนมซึ่งเป็นบ้านเกิดของผมทำให้ผมติดตามการดำเนินงานของโรงเรียนการบินนี้มาโดยตลอด และขณะที่ผมกำลังศึกษาปริญญาตรีทางด้านการบินที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผมก็ยังคงติดตามข่าวสารของวิทยาลัยการบิน และได้เห็นว่ามีการจะมอบทุนให้กับคนนครพนมที่จบปริญญาตรี สาขาอะไรก็ได้แต่เกรดต้องไม่ต่ำกว่า 3.00 ผมก็แอบดีใจนิดๆว่าเราคนนครพนม น่าจะมาสอบทุนนี้นะแต่ผมก็คิดในใจว่า ผมกำลังศึกษาอยู่ในเทอมสุดท้ายของการเรียนปริญญาตรี ผมจะมีสิทธิ์สอบไหม ก็ได้ถามมายังวิทยาลัยการบิน ซึ่งทางวิทยาลัยก็ได้ให้โอกาสผมเข้ามาสอบ ผมก็ต้องขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับและหลังจากทราบว่าผมสามารถสมัครสอบได้ผมรีบกลับไปรื้อหนังสือที่เรียนมากลับมาทบทวน เพื่อเตรียมตัวสอบในครั้งนี้
 
หลักสูตรที่ได้รับทุนการศึกษาคืออะไร และเรียนเกี่ยวกับอะไรครับ ?
หลักสูตรชื่อว่า CPL ครับ ย่อมาจาก “Commercial Pilot Licence”ซึ่งเรียนเพื่อเตรียมตัวที่จะไปเป็นนักบินพาณิชย์ครับ ซึ่งวิชาเรียนก็จะครอบคลุมความรู้ทางด้านการบิน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินบินได้อย่างไร อุปกรณ์ เครื่องมือ ระบบต่างๆภายในเครื่องบินทำงานและอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้ใช้งานอย่างไร และยังรวมไปถึงวิชาที่ต้องศึกษาเกี่ยวกับขีดจำกัดของตัวนักบินเองครับ
 
ส่วนตัวแล้วมีวิชาที่ชอบเป็นวิชาอะไรบ้าง ?
ชอบเรียนวิชา Navigation และ Principle of Flight ครับ เพราะผมเป็นคนชอบวิชาเกี่ยวกับการคำนวณทำให้พอผมเรียนวิชา Navigation ทำให้ผมชอบวิชานี้มากกว่าวิชาอื่นๆ  ส่วนp of f เป็นวิชาเกี่ยวกับทฤษฎีต่างๆที่ทำให้เครื่องบิน บินได้ เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวาได้อย่างไร อธิบายหลักการทำงานของปีก หาง ของเครื่องบินว่าทำหน้าที่อะไร
 
เราได้ประสบการณ์อะไรบ้างจากการรับทุนมาเรียนในหลักสูตรนี้ครับ
ประสบการณ์คงต้องแบ่งออกเป็นสองส่วนนะครับ ส่วนแรกก็คือ Ground school ซึ่งจะเรียนเกี่ยวกับทฤษฎีที่เกี่ยวกับเครื่องบินและระบบภายในเครื่องบิน ตอนแรกผมก็กลัวว่าจะเรียนไม่ได้เพราะภาษาอังกฤษผมไม่ค่อยถนัดเลยกลัวว่าจะเรียนกับคุณครูชาวต่างชาติไม่รู้เรื่อง แต่สุดท้ายพอได้เข้ามาเรียนจริงๆคุณครูทุกท่านพยายามที่จะสอน ถ้าเราไม่เข้าใจอะไรเราต้องกล้าถามอย่าเมินเฉย ก็เหมือนกับถ้าเราบินอยู่แล้วมีเสียงหรือสัญญาณเตือนอะไรก็ตามแสดงขึ้นมาเราต้องไม่ปล่อยให้มันผ่านไปเฉยๆ เราต้องหาสาเหตุ เพื่อนำมาแก้ไข ปัญหานั้นๆ เพราะไม่ฉะนั้นมันอาจทำให้เครื่องบินที่เราบินอยู่ขัดข้องจนไม่สามารถควบคุมได้
 
ส่วนที่สองก็คือ Flight School เมื่อพูดถึงการเรียนบินผมเชื่อนักบินทุกคนจะมีวันที่ต้องจดจำไปตลอดชีวิตก็คือการบินเดี่ยวครั้งแรก สำหรับผมหลังจากได้บินกลับครูการบินจนถึงบทเรียนที่ครูจะต้องปล่อยให้ศิษย์ทำการบินเดี่ยวความรู้สึกมากมายถาโถมเข้ามาไม่ว่าจะกลัว ตื่นเต้น รวมไปถึงดีใจในเวลาเดียวกัน ซึ่งผมก็คิดต่างๆนานาว่าจะบินคนเดียวได้ไหมถ้าทำอะไรผิดพลาดไปใครจะเตือนเราหล่ะ ปกติบินจะมีครูเป็นคนบอกอยู่บ่อยๆ แต่สุดท้ายผมก็กลับมาคิดว่าถ้าหากครูตัดสินใจให้ผมไปบินเดี่ยวก็แสดงว่าครูคงมั่นใจในตัวเราแล้วเพราะฉะนั้นต้องมั่นใจว่าจะทำการบินเที่ยวนี้ที่จะเป็นความทรงจำไปตลอดชีวิตให้ปลอดภัยให้ได้
 
แตกต่างจากชีวิตในการเรียนตอนเป็นนิสิตปริญญาตรี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ไหมครับ ?
ค่อนข้างแตกต่างครับสำหรับผม เรียนมหาลัยผมอาจเที่ยวบ้าง ส่วนหนังสือก็จะอ่านเฉพาะช่วงสอบ แต่พอมาเรียนที่นี่ยอมรับเลยครับว่าแรกๆหนักมากเพราะต้องอ่านหนังสือตลอดเพราะมีสอบแทบทุกวัน ช่วงแรกๆก็มีท้อเหมือนกันแต่เรียนไปสักพักพอปรับตัวได้ช่วยกันเรียนกับเพื่อนๆก็ดีขึ้นครับ อาชีพนักบินเป็นอาชีพที่ต้องเรียนรู้ตลอดเวลาเพราะเทคโนโลยีใหม่ๆถูกสร้างขึ้นมาตลอดเวลา
 
อนาคตอยากทำงานด้านไหนครับ ?
ก็คงเหมือนคนอื่นๆนะครับ ที่ฝันว่าถ้าเป็นนักบินก็ต้องอยากทำงานในสายการบิน แต่การที่ผมได้มาเรียนบินที่วิทยาลัยการบินแห่งนี้ ผมก็ตอบได้เลยครับว่า นี่แหละคือชีวิตที่ต้องการ แค่ได้บินผมก็มีความสุขแล้ว ครับ
 
เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับประสบการณ์ด้านเรียนหลักสูตรนักบินพาณิชย์ของ พี่วราชัย กิติวรพันธุ์ นักเรียนทุนคนเก่ง เราได้รู้หลักสูตรการเรียนและประสบการณ์ในการเรียนของพี่เขาไม่น้อยเลยทีเดียว คุณสมบัติของผู้รับทุน แบบพี่วราชัย ไม่ยากเลยครับ เพียงแค่จบปริญญาตรีในสาขาวิชาใดก็ได้ มีเกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00 มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดนครพนมไม่น้อยกว่า 2 ปี นับถึงวันสมัครขอรับทุน และต้องเรียนให้จบในกำหนดของหลักสูตรคือ 58 สัปดาห์ เท่านี้ก็สามารถพิชิตทุนนักบินพาณิชย์ได้แล้วครับ
 
และถ้าน้องๆคนไหนสนใจ หลักสูตร นักบินพาณิชย์ ของวิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม แบบพี่วราชัย สามารถศึกษาหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่ http://iac.npu.ac.th หรือสอบถามรายละเอียดได้ใน Facebook ของโครงการที่ www.facebook.com/iacnpu ครับ ครั้งหน้า Interscholarship จะพามารู้จักพี่นักเรียนทุนคนไหนต่อ อย่าลืมติดตามนะครับ
 
อ้างอิงบทความโดย : ต้นซุง eduzones

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 3,779 คน เขียนข่าวโดย : AVIATOR

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา