คำถามสุดฮิตในการสอบสัมภาษณ์ แอร์โฮสเตส-สจ๊วต

UploadImage


คำถามสุดฮิตในการสอบสัมภาษณ์

1.Can you introduce yourself ? –ขอให้เราแนะนำตัว
ตอบไปตามที่เราเตรียมตัวมา สั้นๆ กระชับ ครอบคลุม ไม่ต้องบรรยายลงลายละเอียดว่าพ่อแม่ทำงานที่ไหน หรือมีเพื่อนสนิดกี่คน ใครบ้าง เอาแค่ชื่อ นามสกุล อายุ การศึกษา ที่ทำงานปัจจุบัน ความสนใจหรือความสามารถพิเศษ ดูตามความเหมาะสมของเวลา
 
2.Please tell me about your work experience – ประสบการณ์การทำงานของเรา
ถ้าไม่ได้บอกให้เล่าทั้งหมด ก็เลือกที่ที่เราทำอยู่ปัจจุบัน ตำแหน่ง หน้าที่ความรับผิดชอบ และสิ่งที่เราได้เรียนรู้จากงานนั้นๆ
 
3.What weakness do you have ? –จุดอ่อนของเราคืออะไร
อันนี้เป็นคำถามลวง อย่าตอบไปเชียวว่าชอบนอนตื่นสาย หรือโกรธง่ายหานเร็ว หรืออะไรที่เป็นข้อเสียในทางลบ ให้พลิกคำตอบมาเป็นด้านบวกทันที เช่น เป็นคนไฮเปอร์แอคทีฟ
 
4.Why do you want to work for our airline ? –ทำไมเราถึงอยากมาร่วมงานกับสายการบินเขา
เหตุผลง่ายๆเลย เพราะสายการบินเขามั่นคง มีมาตรฐาน กำลังเติบโต เราอยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตไปพร้อมๆ กัน หรือถ้าจะให้ดูจริงใจหน่อย ก็ตอบไปว่า เราเคยใช้บริการของสายการบินนี้แล้วรู้สึกประทับใจ เลยอยากจะมาทำงานตรงนี้บ้าง
 
5.What dad you learn from your previous jobs ? –ได้เรียนรู้อะไรจากงานที่ก่อนๆ บ้าง
ควรตอบในเรื่องประสบการณ์ การเข้าสังคม การปรับตัว มุมมองทัศนคติที่กว้างขึ้น ถ้าสามารถเอามาเชื่อมโยงปิดถ้ายว่า เราพร้อมที่จะเอาประสบการณ์ดีๆ เหล่านั้นมาใช้กับตำแหน่งนี้ได้ก็จะแจ๋วมากๆ
 
6.Why do you want to be a flight attendant ? –ทำไมถึงอยากเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน
สุดยอดของคำถามอมตะ ขอให้ตอบไปตามความเป็นจริง ว่าเรามีความฝัน เรารัก เราชอบ เราทุ่มเท เราพร้อมจะทุ่มเทและอดทนกับมัน เป็นงานที่มีเกียรติ และเป็นประตูสู่โลกกว้าง แต่ไม่ควรตอบว่าเพราะรักงานบริการ อันนี้เบสิกไป หรือ ฮาร์ดคอร์ไปเลยแบบได้เงินดี ได้เที่ยวฟรี อันนี้ไม่ได้เด็ดขาด
 
7.Why do you believe you are qualified for this position ? – ทำไมถึงคิดว่าตัวเราเหมาะกับตำแหน่งนี้
เพราะเรามีความพร้อม และคุณสมบัติเราก็พร้อม สายการบินต้องการคนที่มีความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจมาทำงาน บวกกับความตั้งใจจริงที่ให้บริการที่ดีที่สุดแก่ผู้โดยสาร
 
8.Why do you want to change your job ? –ทำไมถึงอยากเปลี่ยนงาน
ควรตอบไปทำนองว่างานเก่าก็ดี ไม่เสียหาย แต่ว่านี่คือความฝัน คือสิ่งที่เราต้องการจริงๆ เราเลยอยากมาเพื่อ พิสูจน์ตัวเองให้เห็นว่าเราก็ทำได้ดีไม่แพ้งานอื่นๆ
 
9.What information do you have about our airline ? –เรารู้ข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับสายการบินนี้บ้าง
ตอบให้เป็นบวก เช่น มีความมั่นคง มีบริการที่น่าประทับใจ มีเส้าทางบินที่หลากหลาย มีรางวัลการันตีคุณภาพมากมาย มีสวัสดิการดี อะไรทำนองนั้น แต่อย่าหลุดตอบไปว่าเคยมีข่าวตกที่นั่น ลงจอดฉุกเฉินที่นี่ หรืออะไรที่เป็นด้านลบโดยเด็ดขาด ๔งเขาจะเคยมีข่าวอย่างนั้นจริงๆ ก็ตามที
 
10.What did you study at the Unversity ? –เราเรียนจบอะไรมา
อธิบายว่าสิ่งที่เราเรียนคืออะไร และนำมาใช้ประโยชน์ใดๆ ต่ออาชีพ และชีวิตเราได้ ถึงแม้จะจบไม่ตรงสาขาก็ไม่ต้องกลัว เพราะคนจบวิศวะก็มาเป็นแอร์โฮสเตสได้
 
11.How can you represent our airline ? –เราจะเป็นตัวแทนของสายการบินได้อย่างไรบ้าง
ให้บริการที่ดีที่สุดแก่ผู้โดยสาร เพื่อให้ความประทับใจและอบอุ่นใจ แม้จะไม่อยู่ในหน้าที่ก็ต้องวางตัวให้ดี ในทุกๆ ที่ที่เราไป
 
12.What does the best service mean? –การให้บริการที่ดีที่สุด หมายความว่าอย่างไร
ควรตอบไปว่า ไม่ใช้บริการแค่หน้าที่ หรือเพียงแต่ทำๆ ให้มันจบ แต่ต้องใส่ใจจริง ให้มีข้อผิดพลาดน้อยที่สุดหรือไม่มีเลย ยึดความสะดวกปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นหลัก และพร้อมเสมอหากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น เราสามารถแก้ไขสถานการณ์ ได้ทันท่วงที เพื่อให้ผู้โยสารอุ่นใจ และกลับมาใช้บริการสายการบินเราอีก
 
13.What do you think about living in another country ? – คิดอย่างไร ถ้าต้องใช้ชีวิตต่างบ้านต่างเมือง
การทำงานไกลบ้านคือหน้าที่ คือรูปแบบงานของเรา และยังเปิดโอกาสให้เราเรียนรู้จักผู้คน สถานที่ วัฒนธรรม ที่แตกต่างไปจากที่เราคุ้นเคย ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานและติดตัวเราไปตลอดชีวิต
 
14.Do you have any experiences in hospitality service job ? – เรามีประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องกับงานด้านบริการหรือไม่
ถ้ามีก็ตอบไปเลยว่ามี รูปแบบงานคืออะไร เราได้ประสบการณ์อะไรบ้าง และสามารถนำมาใช้กับงานในตำแหน่งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้อย่างไร แต่ถ้าไม่มีหรือเพิ่งจะเรียนจบแล้วยังไม่มีประสบการณ์การทำงาน ก็ตอบไปตามจริงว่ายังไม่มี แต่เราเคยร่วมกิจกรรมนั้นกิจกรรมนี้ ที่แม้จะไม่ใช้งานบริการ แต่ก็เป็นการทำกิจกรรมเพื่อสังคม ได้พบปะผู้คน ได้ทำงานเป็นทีม ซึ่งเราคิดว่านี่เป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่าสำหรับเรา
 
15.Any questions ? – มีคำถามอะไรจะถามกรรมการไหม
คำถามที่เป็นสัญญาณว่าการสัมภาษณ์ของเราเดินทางมาถึงจุดสุดท้ายแล้ว กรรมการหมดคำถามจะถามเราแล้ว แล้วเรามีอะไรจะถามเขาไหม หลายคนม่ทันตั่งตัว กำลังคุยกันเพลินๆ อยู่ๆ ก็ถามเราว่ามีอะไรจะถามเขาไหม  ถ้าได้ยินคำถามนี้ก็ไม่ต้องตกใจไป ถ้าเราไม่รู้จะถามอะไรจริงๆ หรือไม่ได้เตรียมคำถามมา ไม่มีข้อสงสัยใดๆ ทุกอย่างเคลียร์หมด ก็ตอบไปว่าไม่มี ทุกอย่างกระจ่างใจเราแล้วขอบคุณมาก ๆ ที่ให้โอกาสเรา และหวังว่าเราคงจะได้มาร่วมงานกับเขาในอนาคต

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 281,218 คน เขียนข่าวโดย : AVIATOR

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา