“ พลอยแสง สุวรรณสถิตย์ “โลโก้ของการบินไทย

  

พลอยแสง สุวรรณสถิตย์โลโก้ของการบินไทย

 

สาวหน้าสวย ที่หลายคนยกให้เธอเป็นโลโก้ของการบินไทย พลอยแสง สุวรรณสถิตย์ เธอเป็นแอร์โฮสเตส และพรีเซ็นเตอร์ของสายการบินไทย ที่ชื่อของเธอถูกค้นหามากที่สุดในอินเทอร์เนต หลายคนคงอยากรู้ว่าข่าวที่เกี่ยวกับตัวเธอนั้นเป็นจริงไม่ และตัวตนของเธอเป็นอย่างไร

ด้วยบุคลิก และกิริยามารยาทแบบไทย บวกกับรอยยิ้มสดใส จึงไม่แปลกที่เธอจะถูกเลือกให้เป็นตัวแทนเพื่อแสดงเอกลักษณ์ความเป็นไทยส่งผ่านสายตาของคนทั่วโลก ที่เราได้เห็นจากโฆษณาหลายๆ ตัว ของสายการบินไทย

แต่วันนี้พลอยแสงไม่ได้มาคนเดียว เธอควงคู่มากับผู้ช่วยนักบินหนุ่มหล่อ ก้อง วนิชาชีวะ ที่เพิ่งจูงมือเข้าประตูวิวาห์อย่างเงียบๆ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้เอง เราก็ไม่พลาดโอกาสที่จะขอสัมภาษณ์สามีสุดหล่อ ทำให้ได้รู้จักตัวตน และความน่ารักของพลอยแสงมากขึ้นอีกด้วย

10 ปี ในวงการนางฟ้า

พลอยแสงเริ่มอาชีพแอร์โฮสเตสกับสายการบินเลาด้าเป็นที่แรก ทำอยู่ 2 ปี จากนั้นเธอก็มาอยู่สายการบินไทย จนอีก 8 ปี ในระหว่างที่เธอเป็นแอร์โฮสเตสนั้น เธอก็ไม่ทิ้งการเรียน แถมยังสามารถคว้าปริญญาโทจากจุฬาฯ มาได้อีก 1 ใบ

“พลอยเรียนมัธยมที่โรงเรียนจิตรลดา แล้วก็สอบเทียบเข้าคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี สาขาการตลาด จุฬาฯ ที่เลือกเรียนด้านบัญชีก็เพราะว่าเมื่อก่อนอาชีพด้านแอร์โฮสเตสไม่ได้บูมมาก ก็เลยคิดว่าเรียนบัญชี บริหารดีกว่า ระหว่างที่ทำงานพลอยก็เรียนต่อปริญญาโทที่คณะเศรษฐศาสตร์ สาขาทรัพยากรมนุษย์ (ภาคภาษาอังกฤษ) ที่จุฬาฯ ไปด้วย” เธอบอกว่าทุกวันนี้ถ้าไม่ได้เป็นแอร์โฮสเตส คงอยู่ในแวดวงการตลาด เพราะจบด้านนี้มา

"ตอนแรกที่บ้านก็ไม่สนับสนุนให้เป็นแอร์โฮสเตส คือเขาไม่รู้ว่าอาชีพนี้จริงๆ เป็นยังไง เขาก็เป็นห่วง เพราะต้องเดินทางไกล ไปค้างต่างประเทศ แต่พอเราได้มาทำงานตรงนี้ แล้วเขาก็เห็นว่ามันไม่มีอะไร เขาก็สนับสนุน”
“พลอยแสง” โลโก้การบินไทย

จากแอร์โฮสเตสที่มีหลายพันคน แต่พลอยแสงได้ถูกเลือกให้เป็นพรีเซ็นเตอร์ของสายการบินไทย เมื่อโอกาสมาถึงก็ทำเธอเป็นแอร์โฮสเตสสาว ที่โดดเด่นและเป็นที่จับตามองมากขึ้น

“เริ่มจากถ่ายหนังสือสวัสดี ไปออกงานถวายพระพร เขาก็เรียกเราไปถ่ายรูป ไปแคส จุดที่เขาเลือกเรา บางคนก็บอกว่า เพราะเราหน้าไทย อาจจะเป็นคนยิ้มเก่งก็ได้ เป็นคนง่ายๆ ทางสายการบินคงมองว่าบุคลิก หน้าตาของเรา สามารถสื่อความเป็นไทยได้ดี

ถือว่าเราประสบความสำเร็จในอาชีพไหม ก็ไม่ได้รุ่งเรื่องอะไรมาก แต่ถือว่าเราใช้ชีวิตอย่างมีความสุขดีกว่ามีครอบครัวที่ดี มีการงานที่ดี ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากมาย”

พลอยแสงฝากข้อคิดถึงน้องๆ ที่คิดอยากทำงานในอาชีพแอร์โฮสเตสว่า“อยากให้น้องทุกคนสมหวังในการที่จะเป็นแอร์โฮสเตส แต่มันอาจจะไม่ได้ภายในครั้งเดียว เมื่อก่อนตัวพลอยเองก็สมัครเจแปนแอร์ไลน์ ก็ไม่ได้ ถ้าอยากทำตรงนี้ก็พยายามไปเรื่อยๆ ที่ไหนเปิดก็ลองไปสมัครดู ถ้ามีความมุ่งมั่นตั้งใจจริง ก็โชว์ศักยภาพให้ผู้บริหารเห็น ว่าเราทำงานให้กับเขาได้ เขาก็น่าจะเปิดรับเรา เพราะอาชีพนี้เป็นอาชีพที่ดี มีเกียรติ เป็นอาชีพที่ได้ดูแลผู้คน ช่วยเหลือคน เป็นอาชีพที่น่าภูมิใจ เป็นด่านแรกของประเทศไทย เขาเห็นจากเราก่อน”

เปิดใจเจ้าของนางฟ้าตัวจริงคุณก้อง วนิชาชีวะ ผู้ช่วยนักบินรูปหล่อ ด้วยบุคลิกที่ดูอบอุ่น และเป็นหนุ่มนิสัยดี เมื่อได้มีโอกาสรู้จักกับพลอยแสงในระยะเวลา 2 ปี ก็ทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจแต่งงานกัน

"เจอครั้งแรกก็รู้สึกว่าเขาเป็นผู้หญิงที่ดูนิ่งๆ ดูแล้วไม่เหมือนคนที่ชอบพูดมาก รูปร่างหน้าตาภายนอกก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่เราไม่ได้มองตรงนั้น อย่างเดียว ตอนที่อยู่บนไฟลท์ก็ไม่ได้มีเวลาที่จะได้รู้จักกัน คือเจอกันแค่แป๊บเดียว แต่มีช่วงที่ลงมา จะมีรถไปส่งที่ศูนย์ลูกเรือการบินไทย เราก็ได้เห็นเค้ามากขึ้น ก็เลยคุยกับเพื่อนที่เป็นสจ๊วต ก็บอกว่าพลอยแสงเค้าน่ารักดีนะ

พอได้รู้จักมากขึ้น เค้าก็เหมือนกับที่เราคิดไว้ ตัวจริงเป็นผู้หญิงที่พูดเก่ง แต่ก็ไม่ได้เยอะจนเกินไป พลอยแสงเป็นผู้หญิงที่จิตใจดีมาก อย่างแรกที่ได้ยินเกี่ยวกับเค้า ตอนที่ยังไม่รู้จักคือ เป็นผู้หญิงที่นิสัยดี สิ่งสำคัญที่ทำให้เราได้มาอยู่ด้วยกันคือ จิตใจนี่สำคัญ และครอบครัวเราก็เข้ากันได้ดี

เรื่องหนึ่งที่เป็นห่วงเค้าคือ เค้าอยากดำน้ำ แต่เราก็เตือนเค้าตลอด คืออาชีพอย่างเราเรียกว่าผู้ทำการบนอากาศ ร่างกายเราอ่อนเพลียจากการที่ทำงานบนอากาศ แล้วก็มีกฎอยู่ว่าหลังจากดำน้ำ ห้ามบินภายใน 48 ชั่วโมง ส่วนหนึ่งก็เป็นอันตราย ก็บอกเค้าว่าเราไม่เหมาะหรอก ที่จะไปดำน้ำ ทุกวันนี้ก็คิดว่าร่างกายก็โทรมไปเยอะ

อีกอย่างคือ เราเป็นคนนิ่งๆ ไม่ค่อยแสดงออก บางทีเค้าก็น้อยใจ คิดว่าเราไม่ค่อยเป็นห่วงเค้า แต่ใจเราก็เป็นห่วงอยู่แล้วหล่ะ”

ประวัติ
ชื่อพลอยแสง สุวรรณสถิตย์
วันเกิด27 กรกฎาคม 2522
ประวัติการศึกษาปริญญาตรี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี สาขาการตลาด และปริญญาโท คณะเศรษฐศาสตร์ สาขาทรัพยากรมนุษย์ (ภาคภาษาอังกฤษ) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ประวัติการทำงานพนักงานต้อนรับสายการบินไทย รุ่น 2002, งานโฆษณาชุด Sky Lantern, โฆษณาภาพ Service ของสายการบินไทย
ที่มา : www.oknation.net
 
 

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 5,688 คน เขียนข่าวโดย : Ratda

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
ข่าวล่าสุด new 23 พ.ค. 59
คำค้นหา